QUẢN LÝ NHÂN VIÊN

Ngày đăng: 11h14 - 23/01/2024
Quản lý nhân viên là điều cực kỳ quan trọng để giúp doanh nghiệp phát triển và vận hành một cách tốt hơn. Vì thế những nhà lãnh đạo cần phải biết những cách kỹ năng quản lý nhân sự, từ đó giúp đội ngũ nhân viên trở lên đoàn kết, môi trường làm việc hoàn hảo sẽ giúp tổ chức được phát triển hơn. Để quản lý thông tin nhân sự tiện lợi và nhanh chóng thì việc dùng phần mềm hỗ trợ là một cách cực kỳ thông dụng. Một trong những phần mềm quản lý doanh nghiệp xịn nhất hiện nay có thể kể đến là phần mềm XTIME. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về những cách quản lý nhân viên và phần mềm XTIME trong việc quản lý nhân sự nhé.

1. Hiểu rõ tầm quan trọng của việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Quản lý nhân viên là yếu tốt then chốt giúp doanh nghiệp phát triển
Quản lý nhân viên là yếu tốt then chốt giúp doanh nghiệp phát triển

 
Chắc hẳn doanh nghiệp nào cũng hiểu rằng việc quản lý nhân sự là một yếu tố then chốt để tổ chức trở lên vững mạnh. Nếu bạn chưa biết thì dưới đây là những lý do mà nhà lãnh đạo cần chú trọng vào việc quản lý nhân sự:
  • Giúp cải thiện năng suất làm việc của mỗi nhân sự, nhờ đó doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.
  • Sẽ giúp định rõ kỳ vọng và tiêu chuẩn công việc với nhân sự, từ đó đảm bảo chất lượng công việc.
  • Giúp phát triển tài năng của bản thân mỗi nhân sự trong doanh nghiệp.
  • Giúp xây dựng một môi trường làm việc chốn công sở hòa đồng, thân thiện, tích cực và hạn chế những bất đồng giữa các nhân sự.
  • Giúp việc giữ chân những nhân sự chất lượng tốt hơn.

2. Những cách quản lý nhân viên hiệu quả trong doanh nghiệp hiện nay

Dưới đây là những cách làm quản lý nhân viên mà các lãnh đạo cần biết để xây dựng đội ngũ nhân viên đoàn kết, phát triển hơn:

2.1. Giao tiếp một cách thông minh

Ông cha ta từng truyền lại lời khuyên quý giá: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Nguyên tắc này cũng áp dụng trong quản lý nhân sự, giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng. Người quản lý cần phân biệt rõ ràng đâu là quáo tháo ra lệnh đâu là lời nói và nhận thức rõ ràng rằng cách quát tháo, to tiếng chỉ gây ra sự sợ hãi cho nhân viên. Một người lãnh đạo giỏi thì sẽ biết cách làm cho nhân viên của mình kính nể.
Thay vì quát tháo, nóng giận hay chửi bới thì hãy dành thời gian để nói chuyện và học cách giao tiếp hiệu quả với nhân viên. Những người quản lý nhân sự giỏi cần trung thực, nhất quán và thẳng thắn trong lời nói cũng như hành động của mình. Hãy nhớ rằng mỗi lời nói của bạn có thể là căn cứ để nhân viên đánh giá ngược lại bạn hoặc noi theo bạn. Hãy cần kiềm chế cảm xúc, biết lắng nghe và bỏ thói quen nóng giận nhé.

2.2. Đảm nhận trách nhiệm

Một người lãnh đạo thực sự cần phải đứng ra đảm nhận trách nhiệm và chấp nhận bị cấp trên phạt hoặc nhận lỗi khi có vấn đề xảy ra. Khi có lỗi xảy ra trong đội ngũ của bạn thì một phần trách nhiệm sẽ thuộc về bạn. Vì vậy, người quản lý nhân sự giỏi sẽ biết cách chấp nhận lỗi của mình, sau đó tìm cách giải thích, giải quyết hoặc phạt lỗi cấp dưới của mình. Đừng chỉ vì bị cấp trên khiển trách hoặc sợ hãi mất uy tín mà đổ lỗi cho nhân viên của mình. Làm như vậy chứng tỏ bạn chỉ là một người lãnh đạo yếu kém, khiến gây mất sự kính nể và uy tín của nhân viên đối với bạn.

2.3. Xử lý vấn đề xung đột thông minh

Cần giải quyết những mẫu thuẫn trong nội bộ một cách thông mình
Cần giải quyết những mẫu thuẫn trong nội bộ một cách thông mình
 
Việc xảy ra tranh cãi, xung đột giữa các nhân sự, các phòng ban với nhau là điều không thể tránh khỏi. Nếu tình trạng này không được giải quyết ổn thoải thì sẽ khiến hiệu suất công việc giảm cũng như làm giảm tinh thần đoàn kết của doanh nghiệp. Nếu bạn không có khả năng xử lý thì bạn cần phải đi học những khóa học về quản lý nhân sự nhé.

2.4. Dành sự tôn trọng đến nhân sự của mình

Một việc rất quan trọng trong quản lý nhân sự đó chính là dành sự tôn trọng đến ý kiến và suy nghĩ của cấp dưới. Người lãnh đạo cần tránh khiển trách nhân viên trước mặt khách hàng, đối tác, để giữ thể diện cho nhân viên ấy. Việc dành sự tôn trọng cho nhân viên của mình cũng là cách để lãnh đạo và nhân viên gần nhau hơn. Đây là cách xây dựng mối quan hệ gần gũi với nhân viên, cũng như giúp nhân viên kính trọng mình hơn.

2.5. Theo dõi và nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của nhân sự

Việc nắm bắt từng điểm mạnh cũng như điểm yếu của từng nhân viên trong tổ chức là điều cực kỳ quan trọng. Từ đó sẽ giúp nhà quản lý có thể mở những khóa đào tạo nhân sự để cải thiện những điểm yếu của mỗi nhân viên. Nắm được điểm mạnh của nhân sự sẽ giúp bạn đưa ra những chiến lược, dự án để tận dụng tối đa thế mạnh của nhân viên. Chỉ có hiểu như vậy thì bạn mới có thể trở thành người lãnh đạo tài giỏi để dẫn dắt doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

2.6. Có quy chế thưởng phạt rõ ràng

Nhà lãnh đạo luôn phải đặt bản thân luôn trong trạng thái công bằng và phân minh. Cho dù nhân viên xuất sắc đến đâu mà mắc lỗi thì bạn cũng cần nên phê bình hoặc xử phạt nếu cần thiết. Còn đối với những nhân viên có thành tích tốt thì cần nên thưởng, tuyên dương. Đặc biệt nếu xử phạt nhân viên thì bạn cần nên nói rõ nguyên nhân bị phạt, từ đó họ mới tâm phục để nhận lỗi.

2.7. Có định hướng cộng việc và phát triển cho nhân viên

Việc quản lý tốt nhân sự sẽ đóng một vai trò quan trọng dẫn đến sự phát triển và thành công cho nhân viên. Một người lãnh đạo giỏi là người có thể nhìn ra được năng lực tiềm ẩn và những ưu điểm của từng nhân viên, nhờ đó có thể giao cho họ những nhiệm vụ phù hợp nhất. Đặc biệt nhà lãnh đạo cần phải lắng nghe những nguyện vọng, tâm tư, sở thích của nhân viên hơn. Một lãnh đạo giỏi sẽ biết cách dẫn dắt, giúp nhân sự của mình phát triển, thăng tiến trong tương lai.

2.8. Loại bỏ cái tôi của bản thân

Một trong những phương pháp quản lý nguồn nhân lực hiệu quả mà các doanh nghiệp thành công thường nhắc đến là loại bỏ cái tôi cá nhân. Cái tôi mà quá lớn sẽ gây ra sự thất bại trong quản lý nhân sự, nó còn khiến uy tín của bạn bị mất đi. Người lãnh đạo giỏi là người luôn biết lắng nghe, bỏ qua lợi ích cá nhân mà hướng đến lợi ích của tập thể. Cần phải họp đội ngũ để mọi người cùng tìm ra những ý tưởng, sáng kiến mới, không những giúp tăng sự đoàn kết mà còn giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm hơn.

2.9. Cần biết rằng đoàn kết chính là sức mạnh

Chắc hẳn ai cũng biết rằng sự đoàn kết chính là một thứ sức mạnh to lớn giúp chúng ta tiến xa, phát triển mạnh mẽ hơn. Trong mỗi doanh nghiệp cũng vậy, sự đoàn kết một lòng trong tổ chức để hướng đến mục tiêu được đặt ra sẽ giúp tình thần làm việc, năng suất làm việc tăng cao hơn. Để làm điều đó thì bạn nên tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, tích cực, khiến cho nhân viên trong tổ chức coi nhau như người nhà, tránh để mẫu thuẫn nội bộ diễn ra nhé.

3. Quản lý nhân viên bằng phần XTIME

Quản lý nhân viên bằng phần mềm đang rất phổ biến hiện nay
Quản lý nhân viên bằng phần mềm đang rất phổ biến hiện nay

 
Việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp khiến các nhà lãnh đạo phải đau đầu, tốn thời gian cũng như công sức tìm hiểu. Để giúp các doanh nghiệp tối ưu trong việc quản lý nhân viên thì phần mềm XTIME đã ở đây để giúp bạn cực tốt. Phần mềm XTIME không chỉ giúp thay thế máy chấm công thủ công mà còn giúp quản lý công việc, nhân sự, mục tiêu, tuyển dụng,… cho doanh nghiệp. Một trong tính năng chúng ta tìm hiểu trong bài này là mục quản lý nhân viên trong phần mềm này.
Dưới đây là những tính năng đặc biệt có trong phần quản lý nhân viên của XTIME là:
  • Cập nhật chi tiết hồ sơ nhân viên: Giúp tra cứu dễ dàng thông tin của từng nhân viên, xem được việc đóng bảo hiểm, bảng lương, quá trình công tác.
  • Quản lý hợp đồng lao động: Việc này giúp cho cả nhân viên và lãnh đạo có thể nắm rõ chi tiết hợp đồng lao động, giúp khai báo với cơ quan nhà nước một cách dễ dàng hơn.
  • Phân tích báo cáo nhân viên: Nhờ XTIME thì các lãnh đạo có thể xem chi tiết công việc được giao, tiến độ hoàn thành công việc, sự hiệu quả mà nhân viên mang lại. Từ việc phân tích này sẽ có hướng điều chỉnh công việc, xem xét được ưu nhược điểm của nhân sự của mình.
  • Quản lý bảo hiểm, thuế TNCN: XTIME sẽ thống kê một cách chi tiết việc đóng bảo hiểm, đóng thuế hàng tháng của nhân viên. Từ đó sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp cũng như nhân sự.
Đây là một trong những tính năng mà phần mềm XTIME sở hữu, để xem thông tin chi tiết của các tính năng của XTIME thì bạn hãy truy cập vào https://xtime.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết nhé. Hãy nhanh tay đăng ký để sử dụng XTIME để giúp việc quản lý doanh nghiệp, quản lý nhân viên một cách chi tiết và hiệu quả hơn nhé.
 

HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

Ms. Phạm Huế

Hỗ trợ phần mềm

   0967274262

   huept@xsoft.com.vn

Zalo


Ms. Phạm Huế

Ms. Ngọc Anh

Hỗ trợ phần mềm

   0973167235

   anhdtn@xsoft.com.vn

Zalo


Ms. Ngọc Anh