Quản lý tuyển dụng

Ngày đăng: 10h04 - 27/02/2024
Công việc tuyển dụng là công việc cực kỳ quan trọng đối với mỗi công ty hiện nay. Việc tuyển dụng tốt sẽ giúp doanh nghiệp sẽ có được nhiều sự lựa chọn nhân sự, chọn được những nhân sự chất lượng. Thường công việc tuyển dụng sẽ do giám đốc nhân sự hoặc trưởng phòng trực tiếp điều phối. Hiện nay việc sử dụng phần mềm để quản lý tuyển dụng rất phổ biến ở trong các tổ chức, doanh nghiệp. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về một phần mềm có chức năng quản lý tuyển dụng rất hiện đại năm nay nhé.

1. Quản trị tuyển dụng là gì?

Quản trị tuyển dụng là quá trình quản lý và tổ chức các hoạt động liên quan đến việc tìm kiếm, chọn lọc và lựa chọn nhân sự mới cho doanh nghiệp. Quá trình này không chỉ phân tích, chọn lựa những ứng viên phù hợp, mà còn bao gồm việc xây dựng chiến lược để thu hút và giữ chân những nhân sự xuất sắc.
 
Quản lý tuyển dụng là công việc quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp
Quản lý tuyển dụng là công việc quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp
 
Quản trị tuyển dụng thường bao gồm nhiều bước, như sau:
 • Xác định xem doanh nghiệp đang thiếu nhân lực trong phòng ban nào.
 • Quảng cáo tuyển dụng, chọn hồ sơ ứng viên phù hợp.
 • Tiến hành phỏng vấn, đánh giá ứng viên và quyết định tuyển dụng.
 • Tiếp nhận nhân sự mới vào tổ chức.
Mục tiêu của quản trị tuyển dụng là tạo ra kế hoạc hiệu quả, giúp tổ có được những nhân sự chất lượng để đáp ứng yêu cầu công việc. Đồng thời đảm bảo rằng những người được tuyển dụng sẽ mang lại giá trị tích cực cho doanh nghiệp.

2. Những thách thức trong quản lý tuyển dụng gặp phải

Việc tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp không phải lúc nào cũng đơn giản, dưới đây là những thách thức sẽ gặp phải khi tuyển dụng:
 • Cạnh tranh cao trên thị trường lao động: Do yêu cầu tuyển dụng cao nên các doanh nghiệp phải cạnh tranh để thu hút và giữ chân nhân sự xuất sắc của mình.
 • Ứng viên không phù hợp: Tìm kiếm và lựa chọn ứng viên có kỹ năng, kinh nghiệm và phù hợp với văn hóa công ty là điều không hề dễ dàng.
 • Thời gian và công sức: Quá trình tuyển dụng mất nhiều thời gian và công sức. Việc duyệt hồ sơ, liên hệ và phỏng vấn ứng viên đòi hỏi sự đầu tư lớn từ phía doanh nghiệp.
 • Sự phức tạp trong quá trình lọc ứng viên: Xử lý lượng lớn hồ sơ ứng viên và lọc ra những ứng viên phù hợp đòi hỏi sự tỉ mỉ và đánh giá cẩn thận.
 • Thiếu thông tin chính xác: Một số ứng viên có thể cung cấp thông tin không chính xác hoặc làm tăng chất lượng của hồ sơ để có cơ hội tuyển dụng cao hơn.
 • Việc giữ chân nhân sự: Sau khi tuyển dụng thành công, việc giữ chân và phát triển nhân sự là một thách thức lớn, đặc biệt là với thị trường lao động biến động nhanh như hiện nay.

3. Những lý do mà bạn nên sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thì việc xuất hiện rất nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp, quản lý nhân viên, quản lý tuyển dụng,... rất nhiều. Việc sử dụng phần mềm để quản lý rất phổ biến, nó vừa giúp mang lại hiệu quả quản lý vừa tiết kiệm thời gian, chi phí làm việc thống kê.
Hầu hết hiện nay các doanh nghiệp, công ty hay những tổ chức đều sử dụng những phần mềm quản trị tuyển dụng để giúp hỗ trợ công việc của nhà tuyển dụng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và chi phí tuyển dụng. Để nhắc đến công cụ giúp hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất hiện nay có thể kể đến là phần mềm XTIME.
Khi sử dụng phần mềm để quản lý tuyển dụng thì sẽ giúp doanh nghiệp tự động hóa những công việc theo tiêu chí mà đã lựa chọn từ trước. Từ đó sẽ tìm ra được những ứng viên chất lượng cho tổ chức.

4. Quy trình chiến lược tuyển dụng nhân viên hiệu quả hiện nay

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược tuyển dụng sao cho hiệu quả
Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược tuyển dụng sao cho hiệu quả
 
Dưới đây XTIME sẽ bật mí cho bạn những bước để xây dựng một chiến lược tuyển dụng nhân viên thật hiệu quả hiện nay nhé:
Bước 1: Đầu tiên cần phải phân tích được nhu cầu tuyển dụng
Tùy vào nhu cầu, sự thiếu hụt nhân sự hoặc nhu cầu phát triển của doanh nghiệp thì sẽ có yêu cầu tuyển dụng nhân sự như nào. Khi xác định được nhu cầu thì các nhà tuyển dụng sẽ xây dựng lộ trình phát triển và đào tạo các nhân sự mới. Từ đó giúp dễ dàng theo dõi, đánh giá sự phát triển của từng nhân sự mới này.
Bước 2: Xây dựng khung năng lực và chiến lược tuyển dụng cụ thể
Thiết lập khung tiêu chí tuyển dụng là bước quan trọng giúp doanh nghiệp thu hút ứng viên phù hợp với mục tiêu kinh doanh và với môi trường, văn hóa của tổ chức.
Để xây dựng khung năng lực phù hợp cho từng vị trí, ban lãnh đạo và bộ phận nhân sự xây dựng chi tiết cho từng công việc, đảm bảo phù hợp với chiến lược tổ chức. Khi doanh nghiệp xác định được kiểu ứng viên phù hợp thì quá trình tìm kiếm, lựa chọn ứng viên trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.
Dựa vào mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể của doanh nghiệp mà đưa ra các tiêu chí về kỹ năng, chuyên môn làm thế nào để đảm bảo nhà quản lý đó khi tiếp nhận công việc sẽ phụ trách được và hòa nhập được với môi trường làm việc.
Bước 3: Xây dựng bản mô tả tuyển dụng và tiến hành bước tuyển dụng
Dựa trên khung năng lực và nhu cầu tuyển dụng, người tuyển dụng cần tạo ra bản mô tả chi tiết cho từng vị trí. Bản mô tả này nên bao gồm thông tin về mục tiêu công việc, vị trí, yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ năng, cũng như các yếu tố khác như lợi ích và mức lương. Khi đã có bản mô tả tuyển dụng, quá trình tuyển dụng có thể bắt đầu, bao gồm việc đăng tuyển, tiến hành phỏng vấn và kiểm tra tài liệu tham khảo.
Để thu hút ứng viên xuất sắc, doanh nghiệp cần tạo ra một bản mô tả công việc hấp dẫn. Chủ doanh nghiệp cần xây dựng quyền lợi hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của ứng viên khi họ trở thành nhân sự của doanh nghiệp. Đồng thời cũng cần có tính cạnh tranh để nổi bật trên thị trường tuyển dụng.          
Bước 4: Cần đào tạo và phát triển những nhân viên mới
Doanh nghiệp cần tiến hàng đào tạo những nhân sự mới về công việc, văn hóa công ty, tầm nhìn sứ mệnh,... để giúp nhân sự hiểu được hơn về doanh nghiệp.
Đồng thời doanh nghiệp có thể sử dụng những phần mềm đánh giá, công cụ đánh giá để đánh giá tổng quát về những nhân sự mới. Từ đó phát hiện ra điểm mạnh điểm yếu của từng người.
Bước 5: Đánh giá và cải tiến chiến lược
Sau khi tuyển dụng xong thì doanh nghiệp cần nhìn nhận lại quá trình tuyển dụng. Theo dõi hiệu suất làm việc của nhân sự mới để từ đó cải thiện những điều còn thiếu. Từ đó lên một chiến lược tuyển dụng hiệu quả trong tương lai.

5. Quản lý tuyển dụng trong phần mềm XTIME

Phần mềm XTIME là phần mềm quản lý công việc, quản lý doanh nghiệp rất hiệu quả hiện nay, được nhiều công ty, tổ chức áp dụng. Một trong  tính năng nổi bật của XTIME đó chính là quản lý tuyển dụng. Dưới đây là những điểm ưu việt trong tính năng quản lý tuyển dụng của phần mềm XTIME:

Xây dựng link form câu hỏi ứng viên

 • Bao gồm form admin xây dựng tiêu chuẩn ứng viên
 • XTIME show template mẫu câu hỏi
 • Tạo link cho mỗi form câu hỏi ứng viên như gửi link tuyển dụng và XTIME show giao diện tuyển dụng.

Sàng lọc hồ sơ, kế hoạch phỏng vấn

 • Ứng viên trả lời câu hỏi và attach file CV
 • Danh sách ứng viên tuyển dụng
 • Hệ thống lọc dữ liệu: XTIME report CV ứng viên và Admin chốt ứng viên
 • Admin check thời gian hẹn tuyển dụng: XTIME sẽ gửi email hẹn ứng viên phỏng vấn và email chứa link xác nhận thời gian phỏng vấn.

Phỏng vấn đánh giá ứng viên

 • XTIME cho mẫu câu hỏi dành cho ứng viên
 • Giao diện phỏng vấn và chấm điểm các ứng viên
 • Lọc hồ sơ ứng viên đã phỏng vấn và xếp hạng điểm của các ứng viên

Chuyển đổi hồ sơ ứng viên thành nhân viên

 • Chuyển sang hồ sơ nhân viên khi ứng viên trúng tuyển
 • Gửi dữ liệu tìm hiểu về công ty
 • Thông tin nội quy và nhân sự phòng ban
Đặc biệt ưu điểm vượt trội của XTime là khi khách hàng vào trang quản trị thì nó sẽ ko phức tạp, ko phải nhập nhiều thông tin, XTime chỉ nhập nội dung bằng ngôn ngữ tự nhiên rất đơn giản, ngoài ra là không dùng đến nghiệp vụ nhé.  
 

HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

Ms. Ngọc Anh

Hỗ trợ phần mềm

   0973167235

   anhdtn@xsoft.com.vn

Zalo


Ms. Ngọc Anh

Ms. Phạm Huế

Hỗ trợ phần mềm

   0967274262

   huept@xsoft.com.vn

Zalo


Ms. Phạm Huế